Loading...

Xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV là khái niệm đang dần đang được nhiều người tìm kiếm hiện nay với nhu cầu muốn sử tận dụng những thiết bị tự động hóa để sử dụng. Vậy khái niệm xe tự hành là gì? Các thông tin cần biết về xe tự hành này thế nào?  Cũng AGVN tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới nhé! Chúng tôi tin rằng những kiến thức sắp chia sẻ dưới đây sẽ thực sự có ích cho bạn.


 
1. Xe tự hành AVG là gì? 

Xe tự hành hay còn gọi là AGV tiếng anh là Automated Guided Vehicle. Đây Là một robot di chuyển tự động từ địa điểm này đến địa điểm khác theo các đường đánh dấu, dây trên sàn nhà, hoặc sử dụng sóng radio, camera dẫn hướng, nam châm, hoặc laser để điều hướng.


xe-tu-hanh-la-gi-1

2. Xe tự hành AVG dùng để làm gì? 

Xe tự hành được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu thô, thành phẩm hoặc bất cứ thứ gì mà con người cần hỗ trợ di chuyển. Bên cạnh đó xe tự hành được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để hỗ trợ xử lý trong toàn bộ khu vực hoạt động trong nhà máy, nhà hàng, bệnh viện,... cụ thể như sau:

cong-dung-xe-tu-hanh

3. Xe tự hành hoạt động như thế nào?

Xe tự hành hoạt động bằng cách sử dụng một số phương pháp khác nhau, nhưng tuân theo cùng một nguyên tắc cơ bản để hoạt động đó là xe đi theo một con đường và một cảm biến đưa ra phản hồi cho hệ thống điều khiển chi tiết như sau: 

- Định tuyến dựa trên dây: 

Xe tự hành đi đúng hướng là nhờ đặt một sợi dây trong nền bê tông để phát ra tín hiệu vô tuyến cho xe chạy theo. Một rãnh nông được cắt dọc theo con đường dự định trong nhà kho nơi xe dự định hoạt động. Một dây có khả năng tạo ra tín hiệu cho AGV đi theo được nhúng vào sàn. Sau khi xác định được đường đi, một cảm biến trên xe sẽ được sử dụng để phát hiện tín hiệu truyền từ dây. Đây là một hệ thống đơn giản nhưng không dễ thay đổi một khi đường dẫn đã được thiết lập bởi vì dây được gắn cố định trong sàn.

- Định tuyến dựa trên băng từ:

Xe tự hành có một cảm biến đi theo một đường dẫn được làm bằng băng từ. Băng từ có thể có màu hoặc từ tính. Mỗi biến thể đều có loại hệ thống cảm biến riêng và chúng không thể thay thế cho nhau. AGV cảm biến băng từ sử dụng một cảm biến phát hiện các biến thể màu sắc trên sàn nhà. Vì băng từ có màu khác với phần còn lại của sàn nên nó có thể cảm nhận được sự khác biệt và điều chỉnh đường đi của nó cho phù hợp. 

cach-hoat-dong-xe-tu-hanh

- Hướng dẫn thị giác: 

Hệ thống hướng dẫn thị giác sử dụng thị giác máy tính để giải thích môi trường xung quanh xe tự hành. Nó tạo ra khả năng không giới hạn số lượng đường dẫn, tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian giữa các tác vụ. Hệ thống định hướng thị giác không cần thay đổi cơ sở hạ tầng của nhà máy. Nó ghi lại các đặc điểm trong môi trường của nó và sử dụng thông tin đó để giải thích môi trường xung quanh nó. Mặc dù hệ thống thị giác phức tạp hơn nhưng nó giúp tiết kiệm một số chi phí vì không cần thay đổi thêm để nó thực hiện nhiệm vụ dự định.

- Hướng dẫn bằng laser:

Hệ thống dẫn đường bằng laser dựa trên tia laser quay để cung cấp thông tin cần thiết cho bộ phận điều khiển trên xe. Bộ phận laser phát ra các xung laser trong bán kính 360 độ. Nó nhận lại chùm tia vào hệ thống và sử dụng nó để vạch ra môi trường xung quanh.

Laser rất phức tạp nhưng cho độ chính xác cao và có thể thích ứng với môi trường thay đổi. Khả năng thích ứng với môi trường xung quanh làm cho AGV dẫn đường bằng laser trở nên cực kỳ linh hoạt. Chi phí tăng thêm là hợp lý trong một môi trường liên tục thay đổi và tăng thêm sự an toàn cho người lao động xung quanh vì nó có thể phát hiện khi nào người lao động đang đi trên đường của nó.

4. Ưu điểm và nhược điểm của xe tự hành: 

Cũng như bao loại xe khác, xe tự hành Automated Guided Vehicles có những ưu  và nhược điểm nhất định như sau: 

- Ưu điểm của xe tự hành AGV: 

uu-diem

- Nhược điểm của xe tự hành AGV:

5. Xe tự hành AGV có những loại nào?

Hiện nay xe tự hành AGV được phân làm 6 loại chính theo cấu tạo, chức năng:

cac-loai-xe-tu-hanh