Giải pháp GPS cho phương tiện đường thủy

Xem sản phẩm về định vị GPS cho phương tiện đường thủy tại đây!!!.

images (8)

 

 

Đất nước ta với chiều dài địa lý đặc trưng là biển, do đó ngành nuôi trồng thủy sản, ngành du lịch sinh thái biển nói chung và ngành khai thác, đánh bắt thủy sản nói riêng rất phát triển. Qua đó, Công ty Cổ phần ATG hân hạnh là công ty tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm và Hệ thống định vị GPS phục vụ cho công tác quản lý thông qua các giải pháp tối ưu cho: các đội tàu đánh cá truyền thống trên cả nước, các đội tàu kiểm ngư hổ trợ cho ngư dân trong công tác quốc phòng, bám biển, bảo vệ ngư trường nuôi trồng thủy sản truyền thống, các đội tàu phục vụ khách du lịch biển, tham quan thắng cảnh biển, khám phá.

Ngày nay, việc giám sát tàu biển ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết do có nhiều nguy cơ rũi ro tiềm ẩn mang tính thời sự. Việc những phương tiện đường thủy như: tàu hàng, tàu cá, xà lan, canô,… hoạt động khai thác càng xa bờ thì việc giám sát cần phải xác thực và nhanh chóng. Nắm bắt nhu cầu thực tế đó, đầu năm 2014 công ty Cổ phần ATG đã nghiên cứu và phát triển thành công Hệ thống giám sát phương tiện đường thủy (Vessel Monitoring System) còn gọi là VMS, là một bộ phận thiết bị thông minh được tích hợp trên phương tiện đường thủy làm cho việc giám sát trở nên đơn giản, tức thì và nhanh chóng. Qua đó, trợ giúp nhà quản lý phương tiện vận tải đường thủy xem xét lịch sử hoạt động, xác định vị trí trức thì, khoảng thời gian phương tiện ở một vị trí cụ thể,… trong việc ngăn ngừa và phát hiện các hoạt động sai phạm của phương tiện đường thủy.

Tính năng quan trọng khác của VMS là nó có thể xem như một thiết bị hữu ích khi phương tiện đường thủy cần sự giúp đỡ khẩn cấp (SOS) giúp cho các cơ quan chức năng và các phương tiện lân cận biết được tính chất của tai nạn để có sự trợ giúp hợp lý.

Để giám sát chính xác phương tiện đưởng thủy, VMS sử dụng công nghệ định vị GPS được tích hợp thông qua đường truyền dẫn GPRS-DATA-3G/2G hoặc qua công nghệ truyền dẫn vệ tinh (Satellite data). Các cơ sở dữ liệu sẽ được truyền ngay lập tức về Hệ thống máy chủ của Công ty Cổ phần ATG (Server) và được phân tích theo lập trình thông minh sẵn trước. Ngay sau đó, khách hàng hay nhà quản lý doanh nghiệp có đội phương tiện đường thủy sẽ truy cập mạng thông qua website online (24/24): gps.atgvn.com để giám sát trực tiếp hành trình phương tiện di chuyển, trạng thái và thời gian hoạt động của phương tiện, truy xét lại lịch sử hoạt động của phương tiện,… Như vậy sự tiện ích mang lại quá bất ngờ và hữu ích giúp nhà sở hửu phương tiện đường thủy nâng tầm quản lý một cách thông minh, thời thượng,  giúp tiết kiệm chi phí quản lý hàng năm làm lợi cho doanh nghiệp.

  • Ngày nay, định vị vệ tinh GPS cùng với các thiết bị công nghệ ngày càng trở nên phổ biến với nghề đánh cá, giúp khai thác tốt nguồn lợi thủy sản trên biển, cải thiện an toàn hàng hải.
  • Các trạm bờ và tàu cá nhận tín hiệu GPS, định vị 24/24 giờ sẽ cho biết đầy đủ và chính xác tốc độ và hướng đi của tàu. Cơ quan quản lý có thể biết chính xác vị trí, kinh độ và vĩ độ của tàu đánh cá thông qua ảnh chụp từ vệ tinh.
  • Lắp thiết bị định vị GPS của Công ty Cổ phần ATG, các tàu đã có thêm nhiều nguồn lợi từ việc phối hợp với radar dò tìm luồng cá, quản lý ngư trường, an toàn trên biển…
  • GPS là hệ thống xác định vị trí dựa trên giao thoa giữa các vệ tinh nhân tạo. Các máy thu GPS ngày nay đạt độ chính xác cực cao, nhờ vào thiết kế nhiều kênh hoạt động song song, vì thế có thể xác định tọa độ cho tàu thuyền có độ chính xác trong vòng 15m.

dhyefj

Ban đầu GPS được lắp cho tàu thuyền lớn. Tất cả các tàu thuyền trên 300 tấn và những tàu chở khách đều được lắp đặt hệ thống định vị điện tử trên các tuyến đường biển quốc tế theo quy định của Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS). Sau đó các tàu đánh cá đã được lắp rộng rãi qua hệ thống phân phối khắp tỉnh thành của Công ty Cổ phần ATG.

  • Hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng với radar ngầm dò nguồn cá sẽ giúp xác định chính xác ngư trường có nhiều thủy hải sản. Nó còn cảnh báo vùng biển đang xảy ra mối nguy hiểm, nơi có bão… từ đó có thể định hướng cho tàu thuyền trở về bờ hoặc nơi tránh bão an toàn gần nhất. Bên cạnh đó, hệ thống còn cho phép phát hiện tràn dầu, bảo vệ nguồn tài nguyên, bảo vệ vùng lãnh thổ.
  • Bên cạnh đó, những công nghệ hiện đại còn giúp ngư dân đáp ứng được các nhu cầu sử dụng trên biển như: Gọi điện, nhắn tin, truyền dữ liệu GPRS (General Packet Radio Service – dịch vụ vô tuyến gói tổng hợp được phát triển trên nền tảng công nghệ thông tin di động toàn cầu).

images0205ONND

  • Nhờ có giải pháp tối ưu trong truyền dữ liệu qua GPRS về máy chủ của Công ty Cổ phần ATG, hệ thống phần mềm phân tích và xử lý dữ liệu quản lý phương tiện trên biển sẽ giúp các cảng vụ và bộ đội biên phòng (đồn biển) biết vị trí từng tàu.
  • Còn trên các tuyến đảo Phú Quốc – đảo Thổ Chu, Rạch Giá – dọc Kiên Giang – Cà Mau – Sóc Trăng – Trà Vinh – Tiền Giang, sau 5 năm áp dụng thử nghiệm (2010 – 2014), hệ thống quản lý trên bờ của các cảng vụ đều nhận được các dữ liệu tọa độ GPS của tàu thuyền kết nối GPRS thông qua hệ thống Bản đồ (GIS) của Công ty Cổ phần ATG.

Written by

1900 6109
0901 881 996

Đăng nhập GPS